Chất độc paraben và phthalate

Paraben and phthalate (fragrance) là hai hóa chất nguy hiểm lại được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm cá nhân, đồ dùng y tế, và đồ chơi trẻ em. Trong mục thành phần sản phẩm, paraben thường được ghi với tên hoá học có đuôi là paraben, ví dụ như ethylparaben và butylparaben; còn phthalate thường được ghi dưới tên gọi là fragrance (hương liệu).

Paraben

Paraben được sử dụng như một chất bảo quản trong rất nhiều sản phẩm khác nhau như dầu gội đầu, kem dưỡng da, các sản phẩm trang điểm, lăn khử mùi, kem cạo râu và cả kem đánh răng. Paraben rẻ tiền nên được sử dụng rất rộng rãi và từ rất lâu. Nghiên cứu cho thấy paraben gây rối loạn sinh sản và được tìm thấy trong các mô vú của người bị ung thư. Tuy là người ta chưa thể khẳng định paraben gây ung thư vú – cũng vì lý do này mà tác hại của paraben còn đang bị tranh cãi, nhưng chắc bạn đồng ý với tôi là phòng bệnh không bao giờ là thừa cả.

Phthalate (fragrance)

Phthalate cũng rất phổ biến, được sử dụng hàng loạt như hương liệu (fragrance) trong mỹ phẩm, dầu gội, keo xịt tóc. Phthalate còn được sử dụng trong các thiết bị y tế và cả đồ chơi trẻ em vì chúng có khả năng làm nhựa mềm và dẻo hơn (1). Một số sản phẩm nhựa kí hiệu số 3 (PVC 3) có chứa và có thể phóng thích phthalate khi sử dụng lâu ngày hoặc khi làm nóng lên. Nghiên cứu cho thấy phthalate có thể phá vỡ nội tiết, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em, gây ung thư vú và ung thư gan, ảnh hưởng tới bệnh béo phì, dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. Vì ảnh hưởng không nhỏ của phthalate, một số nước như Mỹ và liên minh châu Âu đã ra lệnh cấm sử dụng chúng trong đồ chơi trẻ em.

chất độc paraben và phthalate
Hình trái: kem dưỡng ẩm không chứa fragrance và parabens. Hình phải: fragrance trong thành phần của một loại dầu gội đầu rất phổ biến.

Vì paraben và phthalate được sử dụng rất rộng rãi trong các sản phẩm khác nhau mà chúng ta thường xuyên sử dụng, nên khả năng chúng ta tiếp xúc và bị ảnh hưởng bởi chúng rất lớn. Khi chọn mua mỹ phẩm, dầu gội…, các bạn nên lưu ý đọc kỹ thành phần sản phẩm và cố gắng tránh hai chất độc hại này. Trên thị trường hiện nay, cũng không khó để tìm mua sản phẩm không chứa paraben và phthalate. Nếu phải đựng thức ăn, các bạn tránh đồ nhựa và cố gắng sử dụng đồ thuỷ tinh hay đồ sành sứ (nếu là đồ sành sứ thì lưu ý tránh kẽm (lead) có trong nước sơn).

Và đây cũng chỉ là hai trong một loạt các hoá chất gây hại tới sức khoẻ chúng ta, sức khoẻ con em, ảnh hưởng tới môi trường sống. Cho nên nếu được, các bạn cố gắng sử dụng sản phẩm ít hoá chất, được chiết xuất tự nhiên từ hoa lá cỏ.

Ghi chú:
  1. Mỹ cấm phthalate trong đồ chơi trẻ em (bài viết tiếng Anh)
  2. 7 hoá chất cần tránh trong các sản phẩm cá nhân (bài viết tiếng Anh)
  3. 15 hoá chất khác nhau ảnh hưởng tới trẻ nhỏ trên vnexpress
  4. Thành phần có hại trong mỹ phẩm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>