Nấu với xoong chảo Cast Iron

Xoong chảo cast iron, như tên gọi, làm bằng sắt và được có một lớp seasoning chống dính cũng như bảo vệ chống gỉ / sét. Loại xoong chảo này đã được sử dụng từ rất lâu (theo nguồn wiki thì từ trước công nguyên ở Trung Quốc). Ngày nay ở các nước phương tây, hầu như mọi nhà đều có ít nhất một cái xoong chảo loại này. (Tôi thì chuẩn bị mua cái chảo thứ ba. Chỉ vì tôi muốn một cái nhỏ, vừa tay hơn).

Ảnh: Chảo cast iron của Lodge ở Crate & Barrel
Ảnh: Chảo cast iron của Lodge ở Crate & Barrel – link

Xoong chảo loại này nặng, rất bền và ít độc hại cho sức khỏe. Nếu xoong chảo không dính bằng nhôm hay thép được áo bằng chất không dính (như PTFE) bị lên án là gây bất lợi cho sức khỏe thì xoong chảo cast iron là một thay thể tốt trong nấu nướng. Chúng sẽ phóng thích sắt vào thức ăn, tùy loại mình nấu, cách thức nấu, độ nóng,… Như vậy sẽ không độc, và rất tốt cho những ai thiếu chất sắt.

Nấu với xoong chảo loại này, tôi có thể nấu từ từ. Nếu là chiên xúc xích, thì lửa nhỏ, cứ để quên trên lò, lâu lâu đảo xúc xích và từ từ chúng sẽ chín bên trong. Nếu bạn bận rộn với một lượt hai ba món đồ ăn khác nhau, thì cách này không đòi hỏi bạn phải 100% tập trung vào nó.

Trong vấn đề bảo quản, tôi được khuyên không sử dụng xà bông hay cước cứng để rửa xoong chảo cast iron. Để rửa chúng, hoặc là tôi đổ nước vào nấu sôi, chùi sạch, cho một lớp dầu vào và cất lên. Hoặc là dùng muối chùi rửa như đoạn 10-giây video này, rồi thêm dầu và cất lên. Và nếu bạn mới tập sử dụng đồ nấu loại này, rất có thể bạn sẽ để nó sét như tôi. Vậy thì bạn cứ làm theo chỉ dẫn này để season xoong chảo của mình lại.

Các bạn phụ trách phần nội trợ gia đình, các bạn có bí quyết nào khác trong sử dụng xoong chảo loại cast iron này không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>