Mẹo vặt: tinh dầu

Tinh dầu (pure essential oil) được chiết xuất từ hoa, lá, vỏ… các loại cây với mùi tự nhiên không hóa chất. Một số loại mùi như oải hương (lavender), bạc hà (peppermint), khuynh diệp / bạch đàn (eucalyptus), tinh dầu được chiết xuất từ phương pháp chưng cất (distillation). Một số loại khác như chanh, cam… tinh dầu được chiết xuất bằng cách ép dầu (expression). Từ lâu tinh dầu đã được sử dụng trong phương pháp chữa bệnh Aromatherapy – một phương pháp trị liệu dùng hương thơm làm thay đổi tâm trạng, nhận thức, sức khỏe… con người. Tuy đó là phương pháp chưa có đủ chứng cứ có tác dụng lớn, đáng tin cậy trong y học, nhưng nó đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị làm giảm nhẹ căng thẳng, thư giãn cơ thể, trí óc.

khuếch tán tinh dầu bằng nến
Khuếch tán tinh dầu bằng nến

Các loại tinh dầu cơ bản tôi thường sử dụng:

một vài loại tinh dầu
Một vài loại tinh dầu

  • Oải hương (leavender): đây là một trong những loại tinh dầu chính được sử dụng rất rộng rãi. Mùi của chúng dễ chịu, có tác dụng làm giảm căng thẳng. Oải hương cũng là mùi của sự lãng mạn…
  • Tea tree: tinh dầu tea tree từ lâu đã được công nhận có tác dụng sát trùng. Bạn có thể diệt rong / mốc trong phòng tắm bằng tinh dầu này. Tuy nó không có tác dụng tẩy trắng chỗ bị rong, nhưng nó không kèm theo tác dụng phụ như các loại hóa chất tẩy rửa trên thị trường. Nếu để chữa bệnh nấm ở chân (foot atheletic), bạn có thể bôi tinh dầu tea tree vào chân ngày hai lần.
  • Bạc hà cay / peppermint: người ta tìm thấy công dụng chữa bệnh trong nhiều loại bạc hà, như chữa bệnh đầy hơi, chóng mặt,… Tinh dầu bạc hà giúp tinh thần đầu óc minh mẫn, tăng cường trí nhớ… Nếu tôi cảm thấy bức rức, rối rắm trong các suy nghĩ hỗn độn, tôi sẽ sử dụng tinh dầu peppermint để giúp mình thư giản và sắp xếp lại các suy nghĩ.
  • Cam & chanh: mùi cam lúc nào cũng ngọt ngào, rất thích hợp cho phòng ngủ, hay những ngày cảm thấy hơi bị cô đơn trong cuộc sống. Mùi chanh có tác dụng làm sạch đầu óc y chang tác dụng của chúng trong tẩy rửa (như làm trắng củ kiệu muối, dưa muối…).

Các cách tôi sử dụng tinh dầu

Các cách khuếch tán tinh dầu
Các cách khuếch tán tinh dầu

  • Nước hoa xịt phòng / xe: với một bình xịt nhỏ, bạn có thể làm nước xịt thơm phòng / thơm xe với các loại tinh dầu mình thích pha với nước lọc. Khi xịt bạn nhớ sốc chai.
  • Giặt quần áo: tôi thường sử dụng tinh dầu tea tree để xả quần áo. Vì đây là một phương pháp sát trùng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng tinh dầu khác với cách này hoặc sử dụng trong máy sấy để quần áo có mùi thơm tự nhiên.
  • Khuếch tán tinh dầu trong nhà / trên xe: nhỏ một vài giọt tinh dầu các mùi bạn yêu thích vào nước vào cái lọ khuếch tán tinh dầu bằng nến để hương hoa lan tỏa từ từ trong phòng bạn. Chỉ đốt nến khi bạn có thể trông chừng nhé, không nên để nến tự cháy mà không trong tầm quan sát. Bạn có thể cho một vài giọt tinh dầu lên một cái diffuser trên xe để làm thơm xe mình.
  • Chùi rửa keo: Nhỏ một vài giọt tinh dầu cam/chanh thẳng lên chỗ dính keo, bạn sẽ dễ dàng chùi rửa các loại xoong chảo xửng trong bếp. Một bạn đọc đã chỉ tôi dùng dầu xanh để chùi rửa keo, nhưng mùi của nó không dễ chịu chút nào hết.

Tôi ủng hộ các phương pháp sạch-xanh, không hóa chất trong nội trợ gia đình. Đây là một cách giảm ô nhiễm môi trường, giảm độc cho cơ thể. (Bạn có biết chất tẩy không những ăn da mà có thể làm cổ họng bạn mất cảm giác nếu hít phải?) Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý những khuyến cáo trong lúc sử dụng: ví dụ như nếu có mang, thì không nên sử dụng. Với tôi, ngoại trừ tinh dầu tea tree, tôi không sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da mình. Và dĩ nhiên, tôi cũng chú trọng đến liều lượng sử dụng, tất cả ở mức vừa phải, không lạm dụng…

Chúc bạn tự tạo được nhiều sản phẩm ưng ý từ tinh dầu tự nhiên.

Ghi chú:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>