Tự suy nghĩ cho mình

Tuần trước, đọc được cái tin, “mất hết đồ sau khi nhảy sông cứu người.” (Nếu nhớ không lầm, tôi đọc bài trên vnexpress, nhưng tìm lại thì không thấy nữa). Tôi buồn vì chuyện bị mất đồ là có, nhưng dẫu sao cũng ít hơn niềm vui vì anh kia xả thân cứu người. Vài ngày sau đọc được thêm cái tin “Vụ mất đồ sau khi cứu người: chính phóng viên là kẻ trộm” thì tôi hết buồn luôn. Và tôi chợt nhớ tới cái câu người Mỹ hay nói “think for yourself”, nghĩa là tự suy nghĩ cho chính mình.

ảnh minh họa think for yourself
Ảnh minh họa dựa trên ý tưởng của ảnh này

Dạo này có vô số tin xấu trên các báo mạng. Đâu đâu cũng đầy rẫy hình ảnh người ta gian xảo, lừa lọc, sống không lương tâm. Và cũng như bài báo đính chính thông tin mất đồ phản ánh, nhiều nhà báo, phóng viên, vì muốn được nhiều lượt đọc, nhiều lượt bình luận mà góp tay tạo nên một xã hội, mà ở đó, lòng tin giữa con người với nhau ngày càng bị bào mòn. Những bài báo kiểu này rất đáng bị lên án.

Tuy nhiên, người ta mình có cái quyền “tự do ngôn luận” mà. Phóng viên, nhà báo cũng có cái quyền đó vậy. Vấn đề là mình, người đọc, phải biết “tự suy nghĩ cho chính mình”… Tôi thì suy nghĩ được tới đây:

  • mạng sống con người ta quan trọng. Tôi sẽ không đắn đo lo mất đồ khi cứu người. Anh tốt bụng kia và những người tốt bụng khác chắc cũng sẽ không đắn đo gì đâu
  • có thể mình không may mắn gặp phải người xấu lần này, nhưng như vậy thì không có nghĩa ai cũng xấu
  • phóng viên đưa tin, nhưng chưa chắc tin đó đúng
  • và cuối cùng là, ai đưa tin cũng vậy, tin hay không là quyền của mình

Nếu mình không biết tự suy nghĩ, nếu mình chấp nhận tất cả các tin tức đó đây mà không đặt câu hỏi nào, mình chắc sẽ bị điều khiển mọi lúc mọi nơi. Bạn nghĩ sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>