Sự sáng tạo của người Nhật

Hôm nay chợt nhớ tới một quyển sách về nghệ thuật của sự sáng tạo, tôi muốn giới thiệu nó với các bạn. Quyển sách có tựa đề là “The Big Bento Box of Unuseless Japanese Inventions” (tạm dịch là: Cái hộp bento lớn của những phát minh không phải không sử dụng được của người Nhật – Hộp bento  hộp cơm trưa của người Nhật). Đây là sách của tác giả Kenji Kawakami (1), người sáng lập ra khái niệm Chindogu (2), một khái niệm đề cao nghệ thuật của những sáng kiến hữu dụng, có thể sử dụng được trên lý thuyết, nhưng kì quặc và không được sử dụng trong thực tế (vì nếu sử dụng được thì người phát mình đã đăng ký bản quyền và đem bán rồi!). (Các bạn có thể xem thêm 10 quy định của hội Chindogu (3)).

Quyển sách có rất nhiều hình ảnh chứng tỏ sự sáng tạo của người Nhật. Mặc dù tất cả các phát minh này lạ đời, sốc, hổng giống ai, nhưng cái phát minh nào trong đó cũng đáng được hoan nghênh hết. Dưới đây là một số các sáng tạo tôi chọn để giới thiệu với các bạn.

1. The Noodle Eater’s Hair Guard: (Vật bảo vệ tóc khi ăn mì)

sáng tạo Nhật: bảo vệ tóc khi ăn mìBạn nghĩ sao? Hữu dụng quá phải không? Tôi thích tất cả các món mì, hủ tiếu, bún có nước súp, nhưng cái vành bảo vệ này thì chắc không dám khoác lên rồi.

2. Hay Fever Hat (Chiếc nón ngày bị cảm)

sáng tạo Nhật: bạn sổ mũi, hãy sử dụng sản phẩm tiện lợi nàyBạn bị bệnh sổ mũi hay bị cảm allergy những ngày xuân? Không sao, hãy sử dụng phát minh trên, đảm bảo tiện dụng mọi lúc mọi nơi.

3. Baby Mops (Quần áo lau nhà em bé)

sáng tạo Nhật: nhờ bé lau nhà giúp bạn

Bé nhà bạn chưa biết đi chỉ biết bò? Đừng lo, bé đã có thể phụ giúp bạn trong việc lau nhà.

4. Daddy Nurser (…)

sáng tạo Nhật: để việc cho con bú không còn là độc quyền của phụ nữĐừng nghĩ chỉ phụ nữ có độc quyền cái cảm giác được cho con bú nha. Nếu muốn, đàn ông cũng có thể trải nghiệm cái cảm giác đó.

Mặc dù các phát minh trên hổng giống ai, nhưng chẳng phải sự sáng tạo này rất đáng để chúng ta học hỏi?

 

Chú thích:

(1) Sách “The Big Bento Box of Unuseless Japanese Inventions” trên Amazon

(2) Website của hội Chindogu quốc tế: http://www.chindogu.com/index.html

(3) Quy định của hội Chindogu: http://www.chindogu.com/tenets.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>