Ngẫm nghĩ: dưa hấu

Cái vụ nông dân trúng mùa dưa hấu nhưng phải xếp hàng chờ xuất khẩu, chịu lỗ bán rẻ, chịu lỗ hư hỏng,… nghe sao đau lòng quá. Nhưng có phải nó là tất yếu? Thời đại này rồi, sao vẫn còn những cái chuyện:

đau lòng chuyện ùn tắt đầu ra dưa hấu
Dưa hấu – Hình của Lê Trung đăng trên báo Tuổi Trẻ
  • nông dân trông đợi vào ai? Chính quyền mình đâu? Sao họ không đoàn kết dân, lên kế hoạch cụ thể đầu ra nước mình, đầu ra xuất khẩu, rồi phân chia khu vực trồng trọt, giúp dân ước lượng lời lỗ? Thời đại này rồi chẳng lẽ nông dân mình mạnh ai nấy làm? Nếu vậy sao mình cạnh tranh với các nước khác? Nếu vậy chừng nào nông nghiệp mới trở thành kinh tế mũi nhọn đây?
  • trồng trọt quy mô nhưng không có hợp đồng đầu ra? Siêu thị đã giúp đỡ mua dưa của dân. Tốt. Nhưng phải chăng siêu thị nên làm cho tới hơn nữa: hợp đồng mua nông phẩm địa phương cho mùa tới để nông dân yên tâm trồng trọt hơn và để nền nông nghiệp của mình không còn phụ thuộc vào thương lái TQ nữa? Tiêu thụ sản phẩm địa phương cũng tốt cho môi trường, đỡ hao tốn xăng dầu vận chuyển, lại tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương. Chẳng phải quá tốt hay sao?

Hy vọng nông dân, siêu thị, chính quyền địa phương,… học được nhiều điều sau bài học đau thương này. Hy vọng sẽ không còn những chuyện tương tự như vậy nữa trong tương lai gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>