Ngẫm nghĩ Bụi Đời Chợ Lớn

Thấy gì qua việc Bụi Đời Chợ Lớn của đạo diễn Charlie Nguyễn bị cấm chiếu?

Bui_Doi_Cho_Lon.jpg

 

Thứ nhất: làm nghệ thuật ở Việt Nam mệt quá. Con đẻ của mình lúc nào cũng bị bắt làm đại diện cho hết nước nhà, cho dân tộc, cho bản sắc văn hoá. Con đẻ của mình nếu đại diện được cho mình là đã mãn nguyện, đằng này…

Thứ hai: đầu tư vào Việt Nam hên xui quá. Bỏ tiền vào các dự án, chẳng hạn như cái phim Bụi Đời Chợ Lớn này, lỡ mà bị cấm một cái, mất hết. Bởi vậy, ai dám mạnh tay đầu tư?

Thứ ba: làm người Việt Nam thiếu nhiều thứ quá. Quyền lựa chọn phim coi, quyền đánh giá hay hay dỡ không có trọn vẹn, vì đã có ban kiểm duyệt định đoạt cho mình rồi.

Thứ tư: nhà báo Việt Nam trí thức quá. Anh/chị ấy đưa ra các vụ chém giết nhau ở Hà Nội rồi nói “rõ ràng” là do phim bạo lực như Bụi Đời Chợ Lớn gây ra. Trời ơi, số liệu không thấy một con, nghiên cứu giữa phim ảnh bạo lực và tội ác man rợ của thanh thiếu niên chưa bao giờ nghe nói tới. Vậy mà, anh/chị ấy đã thấy “rõ ràng” (1).

Coi trailer của Bụi Đời Chợ Lớn thấy phim bạo lực quá mà nội dung thì có vẻ chỉ đơn thuần là giải trí, nên dù có ra rạp tôi cũng không coi. Nhưng tôi muốn có cái quyền coi hay không đó. Ban kiểm duyệt là ai, mà dám tước đi cái quyền đó của tôi?

 

Trích dẫn:

(1) http://www.reds.vn/index.php/nghe-thuat/san-khau/4571-bui-doi-cho-lon-co-suy-den-tan-cung-cai-ac

2 thoughts on “Ngẫm nghĩ Bụi Đời Chợ Lớn

  1. Tạm thời chưa có nút like Thúy ơi. Thúy có thể viết status rồi kèm theo cái link của bài này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>