Đâu rồi giỏ đi chợ …

Giỏ đi chợ – một thời chúng nổi tiếng… Giỏ nhựa, giỏ đan bằng dây lát, dây nilong,… tất cả bây giờ hiếm hoi quá. Nhớ ngày xưa khi đi chợ với úm (mẹ), ai ai cũng xách theo bên mình cái giỏ, đôi khi nhìn xa xa thấy cái giỏ là có thể đoán được sẽ gặp cô dì nào ngoài chợ. Bây giờ người ta đi chợ không cần giỏ… Đi tới đâu là bọc nilong tới đó. Đi tới đâu là người bán sẵn sàng cho bọc nilong để đựng đồ…

Thiết nghĩ sự tiện lợi vô cùng cần thiết, nhất là cho thời buổi bận rộn hiện nay. Nhưng để được tiện lợi như vậy, người ta mình phí không biết bao nhiêu cái bọc nilong, ảnh hưởng trầm trọng tới môi trường, tới sức khoẻ, và nhất là tới tương lai con em. Những ảnh hưởng không phải là nhỏ này chỉ vì một thói quen nhỏ, rất nhỏ, là không mang theo giỏ đi chợ.

Nơi tôi ở, người ta kêu gọi hạn chế sử dụng bọc nilong. Một số thành phố không cho phép các khu chợ cho không bọc nilong nữa, hay cả túi giấy, mà tất cả đều phải bán. Nếu mình đi chợ mà không mang theo giỏ thì mình cứ phải chi trả thêm tiền.

Ngoài lý do bảo vệ môi trường, lý do kinh tế, giỏ đi chợ còn hơn bọc nilong nhiều thứ khác nữa. Chẳng hạn như giỏ đi chợ đẹp hơn, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau từ nhựa, dây lát cho tới các loại vải. Tất cả đều được trang trí, nhìn lúc nào cũng bắt mắt hơn bọc nilong rất nhiều. Tất cả tạo thêm cá tính cho người sử dụng…. Vậy thì các chị em nội trợ ơi, đừng quên sắm cho mình một hai cái giỏ và đừng quên mang theo khi ra chợ nha.

pictures_raw.jpg

 

  1. Túi vải ở shop squarepaisleydesign trên Etsy
  2. Sản phẩm của túi vải không dệt
  3. Giỏ tôi mua ở một chợ nông sản (farmer market) ở Hayward
  4. Giỏ nhựa ở trang web nhuagiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>