Mùi Đu Đủ Xanh

Nhiều năm trước, tôi cứ nghe nói hoài về phim của Trần Anh Hùng, phim mang đậm chất Việt Nam gây tiếng vang trên các liên hoan quốc tế. Một vài năm trước tôi cũng đã xem phim Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng (The Vertical Ray of The Sun). Lúc đó cũng ấn tượng Trần Anh Hùng dữ lắm, nhưng lại không nhiều bằng bây giờ sau khi coi xong phim Mùi Đu Đủ Xanh (The Scent of Green Papaya).

Tôi coi Mùi Đu Đủ Xanh sau khi phim ra đời … 20 năm. Ấn tượng đầu tiên là phim đẹp, vô cùng đẹp. Mỗi một cảnh quay là một bức tranh hài hoà màu sắc mà trong đó sắc xanh của lá cây lúc nào cũng làm mát lòng người. Xem phim tôi còn được thưởng thức lại kiến trúc một thời của ngôi nhà Việt, từ nền gạch tàu cho tới cái lu nước sau hè, từ cây cầu thang gỗ cho tới bàn thờ tổ tiên… nói chung ấn tượng lắm. Nếu các góc quay của phim làm người xem mát mắt, thì âm nhạc cũng làm người xem “đã” tai. Cái giai điệu man mát đậm chất Việt ấy dẫn dắt người xem qua các cảnh quay, cái cách người ta chữa bệnh không những bằng kim châm mà còn bằng âm nhạc…  tinh tế vô cùng.

mui_du_du_xanh_2

mui_du_du_xanh_3

mui_du_du_xanh_6_adjust_color

mui_du_du_xanh_1

Cốt truyện phim thì thế nào nhỉ? Phải để khán giả tự cảm nhận thôi. Phim không được kể bằng các lời thoại… mà chỉ được khắc hoạ qua hành động của các nhân vật. Phim không phải là một cốt truyện có đầu, có thân, có kết rõ ràng, hay có một thông điệp sâu xa nào đó muốn gởi tới người xem… phim chỉ là một chuỗi các sự kiện mà qua đó người xem có thể cảm nhận được nỗi đau của phụ nữ Việt trong hôn nhân, hay cái đau thăm thẳm của một đứa bé chừng mười tuổi chứng kiến nỗi đau của mẹ nó. Tâm trạng nhân vật còn được diễn tả bằng âm nhạc, lúc cao trào, giằng xé khi tình yêu đã không còn với vị hôn thê, lúc dịu dàng, ngọt ngào khi tình yêu mới chớm nở với cô người ở…  Vậy đó, phim chậm để người xem được cảm nhận. Phim đẹp, ấn tượng đến nỗi chắc hai mươi năm nữa phim vẫn còn giá trị nghệ thuật để nhiều người nhắc đến.

mui_du_du_xanh_4

Duy chỉ có một điều tôi thấy không được hài lòng lắm trong phim này là diễn xuất của Trần Nữ Yên Khê. Mùi của Trần Nữ Yên Khê hơi gượng gạo, hơi diễn. Mùi của Trần Nữ Yên Khê, lẽ ra nhân vật chính của phim, nhưng với tôi, Mùi chỉ là nền cho những câu chuyện xung quanh nhân vật.

Dẫu sao đi nữa, khi có dịp nói về phim Việt, văn hoá Việt, tôi nhất định sẽ giới thiệu Mùi Đu Đủ Xanh của Trần Anh Hùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>