Ẩm thực Phan Thiết (p2)

Ở bài trước (link), Phượng đã giới thiệu với các bạn những món ăn chính đặc sắc ở Phan Thiết thì bài viết này Phượng sẽ chia sẻ với các bạn một vài món ăn vặt không thể chối từ nhé!

1. Răng mực

Răng mực có khoảng 4 cách chế biến: nướng, luộc, chiên, xào. Trên hình thiếu món nướng vì chờ mãi chả thấy chủ quán bê ra.

Răng mực
Răng mực

Luộc thì ăn kèm dưa chua và chấm tương (bạn có thể tự mix tương như sau: tương đen, tương ớt, sa tế, chanh).

Chiên: giòn giòn, thơm, được đánh giá là ngon nhất trong 3 cách chế biến (thiếu món nướng nhé!)

Xào: gọi là xào sa tế nhưng không cay, nước kẹo, nên Phượng thấy giống xào lăn hơn. Ăn kèm với bánh đa (bánh tráng nướng mè).

Địa chỉ: quán chị Loan – Võ Thị Sáu (gần UBND phường Hưng Long), Phan Thiết – hoặc quán đối diện (ảnh)

2. Bánh xèo vịt bằm

Bánh xèo Phan Thiết bé bé chỉ bằng bàn tay, nhân không là thịt hay hải sản nữa, mà là thịt vịt bằm. Bánh ăn kèm với rau và một tô nước mắm to. Mà theo Phượng thấy nước mắm dạng này chắc chỉ Phan Thiết mới có: hơi sệt sệt, màu cam, có vị ngọt.

Bánh xèo Phan Thiết
Bánh xèo Phan Thiết

 

3. Bánh căn

Bánh căn Phan Thiết cũng có một tô nước mắm to giống bánh xèo. Tuy nhiên có điểm khác là trong tô nước mắm này có thêm xoài chua, trứng cút và con cá chiên nhỏ – đặc biệt hơn bất cứ nơi nào khác.

Bánh căn
Bánh căn

4. Bánh quai vạc (bánh bột lọc)

Nhìn qua thì món này chả khác bánh bột lọc xứ Huế nhưng được đặt với cái tên hoa mỹ hơn: bánh quai vạc. Hầu như quán nào có bán bánh canh cũng đều có bán bánh quai vạc (kể cả tiệm bánh canh Xíu mà Phượng đã giới thiệu với các bạn ở trên cũng không ngoại lệ). Tuy nhiên, Phượng được thưởng thức món này ở dọc bãi biển Hòn Rơm. Có rất nhiều cô gánh hàng rong bán món này và Phượng đã mua thử 2 hộp của 2 cô bán khác nhau nhưng mùi vị và giá cả thì không khác nhau chút nào.

Theo Phượng thì khách du lịch ăn bánh quai vạc và tàu hủ trên bãi biển Hòn Rơm sẽ không lo bị nói thách giá và chèo kéo khách vì các cô bán hàng ở đây có vẻ rất hoà thuận với nhau, thậm chí là khi cô này hết thì cô còn giới thiệu cô khác đến bán.

Bạn quê ở Phan Thiết và có các quán khác muốn giới thiệu? Hay bạn đã đến Phan Thiết chơi và đã thưởng thức các quán ăn ngon ở đây? Hãy chia sẻ với sotayngoc nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>